Những lầm tưởng về bột cacao mà ít người biết

Tại sao đã nói bột cacao nguyên chất mà lại có bơ cacao? Hay là nỗi sợ trộn các loại bột khác vào bột ca cao nguyên chất để giảm giá thành. Những điều này liệu có chính xác không? The Bitter Cacao sẽ tổng hợp một số những lầm tưởng về bột cacao trong bài bài viết dưới đây. Cũng như lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của các bạn nhé!!

Lầm tưởng về bột cacao có sự khác biệt về loại hay không?

Đầu tiên cacao cũng được phân loại dựa trên chất lượng hạt. Thị trường hạt ca cao thế giới phân ra 2 loại: loại hạt “hương vị “ và loại hạt “thường”. Loại hạt “hương vị” là từ giống cây Criollo hoặc Trinitario. Trong khi loại hạt “thường” là từ giống cây Forastero. Sản lượng hạt cacao “hương vị” chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng ca cao hàng năm trên toàn thế giới. Chính vì thế mà giá thành nó cũng sẽ cao hơn. Tin vui là giống ca cao được trồng ở Việt Nam nằm trong nhóm 10% ngon nhất thế giới này.

 

màu sắc của cacao
Màu sắc các loại hạt cacao

Lầm tưởng về bột cacao nguyên chất không có bơ?

Trong thành phần hạt ca cao chứa hơn 50% thành phần bơ ca cao. Và bột ca cao nguyên chất là sản phẩm sau khi nghiền hạt ca cao và tách bớt bơ ca cao này đi. Chỉ giữ ở mức 10% – 22% lượng bơ ca cao tùy vào mục đích sử dụng. Vậy nên bơ ca cao là thành phần tự nhiên của hạt ca cao.

Một ví dụ đơn giản để các bạn hiểu được giá trị của bơ ca cao là so sánh bột ca cao nguyên chất với chocolate. Tại sao các thanh “real chocolate” (chocolate xịn) nhỏ xinh mà giá thành lại cao như vậy. Bên cạnh quá trình sản xuất công phu thì khác biệt cơ bản nhất giữa hai sản phẩm này là tỷ lệ bơ ca cao. Nếu như chocolate thành phần bơ ca cao trên 50% thì bột ca cao nguyên chất tỷ lệ bơ ca cao phổ biến từ 10% – 22%. Nói vậy để các bạn hiểu giá trị cũng như giá trị dinh dưỡng của bơ ca cao.

Và thông thường, các loại bột ca cao nguyên chất tỷ lệ bơ ca cao nhiều hơn thường giá thành sẽ cao hơn.

Trộn bột độn hay bột khác vào để giảm giá bột ca cao nguyên chất?

Đây gần như là nỗi sợ của khách hàng khi mua các sản phẩm nguyên chất. Nhưng thực tế với bột ca cao nguyên chất không có khái niệm “trộn”. Vốn dĩ nếu tách kiệt hết bơ ca cao (gần như chỉ còn xác ca cao). Thì giá thành bột ca cao chỉ còn chưa tới 40.000đ/kg. Và đây chính là nguồn gốc của bột ca cao giá rẻ. Đối với các loại bột này thì thường mùi sẽ rất hắc và chỉ còn vị đắng gắt. Nhà sản xuất sẽ thêm vanila vào để giảm độ hắc của bột ca cao đi. Tất nhiên những loại bột ca cao này gần như không có giá trị về mặt dinh dưỡng và cũng không mang đến lợi ích cho sức khỏe.

 

Trên là 3 nhầm lẫn mà khách hàng thường xuyên gặp phải khi lựa chọn sản phẩm bột ca cao nguyên chất. Để tìm hiểu rõ hơn vui lòng liên hệ page The Bitter Cacao để được tư vấn cụ thể

Xem thêm: Cacao giảm cân _ Nalee Slim

Leave a comment