Màu sắc bột cacao có quyết định chất lượng không?

.Cùng tìm hiểu xem màu sắc bột ca cao có quyết định được chất lượng ca cao không nhé!

Bột cacao là gì?

Bột cacao là 1 phần của hạt ca cao sau khi được tách béo (phần chất béo này chính là bơ cacao). Khối cacao trở nên khô và có thể nghiền thành bột. Phần bột ca cao mang đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị của trái cacao tự nhiên.

Như vậy: màu sắc của bột cacao là màu sắc của hạt cacao khi đã khô và nghiền thành bột.

Tại sao màu sắc bột cacao có sự khác nhau?

Như bạn có thể nhìn thấy từ những hình phía dưới đây, bột ca cao có nhiều loại khác nhau. Thông thường những loại bột cacao này có màu sắc khác nhau đôi chút. Lý do của sự khác biệt màu sắc này do nhiều yếu tố mang lại:

  • Xuất xứ nơi trồng cacao (ví dụ tương tự như sầu riêng Thái có màu vàng sậm hơn sầu riêng Việt Nam)
  • Độ chua trong trái
  • Thông số sản xuất (rang bao lâu, nhiệt độ bao nhiêu)
  • Thông thường các sản phẩm ca cao xuất phát từ Nam Mĩ có màu nghiêng về nâu đỏ. Còn đa phần các loại ca cao từ châu Á (Malay, Indo, Vietnam..) sẽ có màu sắc bột ca cao từ nâu vàng đến nâu hạt dẻ nhiều hơn.Trái ca cao trồng ở vùng đất thích hợp, khí hậu tốt, canh tác tốt (như Malaysia – thiên đường xuất khẩu cacao hàng đầu châu Á) thường sẽ có màu sáng hơn. Do trái cacao chứa ít axit, ít bị chua, nên được kiềm hóa (đưa bột về pH trung bình) ít hơn, dẫn đến màu sắc bột ca cao thành phẩm gần giống với bột thô ban đầu.

 

màu sắc bột cacao

 

 

Ngược lại, trái ca cao càng chua. –> Kiềm hóa nhiều –>. Màu sắc bột ca cao trở nên sậm hơn. Thậm chí chuyển sang màu đen như bánh OREO vậy.

** Lưu ý: Quá trình kiềm hóa thực chất là tách axit ra khỏi bột để hương vị trở nên thơm ngon hơn. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng cũng như chất lượng bột.

Như những phân tích trên. Chúng ta có thể kết luận: “Màu sắc bột ca cao hoàn toàn không quyết định được chất lượng”. Thứ đánh giá cacao chính xác nhất đó là mùi thơm và hương vị.

Xem thêm:

Leave a comment