Lịch sử ra đời của Chocolate – chắc chắn Bạn chưa biết

Socola được làm từ hạt cây cacao. Tiếng Hy Lạp, cacao có nghĩa là “món ăn của các vị thần”. Món đồ uống đặc biệt này được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trên thế giới. Nhưng đâu phải ai cũng biết đến những câu chuyện xung quanh nguồn gốc của đồ uống thú vị này. Hãy cùng The_Bitter_Cacao tìm hiểu lịch sử ra đời của Chocolate trong bài viết này nhé!!

Lịch sử ra đời của Chocolate

Hơn nửa dân số thế giới đã biết, chocolate được tạo nên từ cacao. Hạt cacao đã được xem như một kho báu kể khi Columbus mang nó về từ những cuộc hành trình mà ông tìm ra trong công cuộc thám hiểm các vùng đất mới. Thậm chí, người Aztec cổ đại thường quỳ lạy cây cacao và xem nó là nguồn năng lượng của sức mạnh và châu báu nên đã giao cho thần Quetzalcoatl bảo vệ.

 Cho tới tận khi Tây Ban Nha sở hữu được Mexico, Hoàng đế Montezuma và tòa án của đế chế Aztec mới được thưởng thức món uống đặc biệt bởi trong đó là sự hoà quyện của vị đắng, cay nồng và sủi bọt, và họ gọi nó là “thức uống đắng”. Những nhà thám hiểm châu Âu đã du nhập món đồ uống này. Bổ sung thêm hương vị ngọt ngào và nhanh chóng thành một món đồ uống thông dụng và xa xỉ chỉ dành cho giới quý tộc.

Nó rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia như Ý, Pháp và Hà Lan và Anh. Thậm chí người ta còn lập ra “Ngôi nhà Cacao”. Nơi diễn ra các cuộc hội họp, gặp gỡ để cùng thảo luận và nhấm nháp một ly cacao thật ngon. Để rồi sau này, rất nhiều những món đặc biệt được chế biến từ Socola cũng được ra đời.

 

 Từ “Socola” được lấy cảm hứng từ đâu?

 Từ Socola là một từ vốn dĩ không có trong từ điển. Nó được phát minh bởi người Tây Ban Nha sau khi họ chế ra được rất nhiều loại đồ uống, đồ ăn đặc biệt từ cây cacao. Thế nhưng tại sao lại có tên này, thì cho tới nay đây vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Một số giả thuyết nói rằng, tên đầu tiên của nó là “Cacahuatl”. Đây là cái tên đầu tiên do người Aztec đặt cho thức uống thửa ban đầu khi mới được tìm ra. Và rồi được biến thành “chocolatl”. Bởi vì từ “caca” mang ý nghĩa thô tục ở Tây Ban Nha. Nhưng cũng có nơi nói, nó có nguồn gốc từ Nahuatl “xocoatl” (“xoco”: cay đắng, “atl”: nước). Hoặc cũng có khi là sự biến đổi từ tiếng Yucatec, khi “chocol” có nghĩa là nóng và “haa” mang nghĩa là nước. Dù bắt nguồn thực tế là như thế nào, nhưng cũng không thể phủ nhận được việc sở hữu một cái tên dễ đọc, dễ nhớ như thế này đã góp công lớn trong việc khiến chúng trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều.

Lịch sử ra đời của Chocolate
Socola được chế biến từ bột cacao của The Bitter Cacao

 

Thỏi chocolate đầu tiên

 Socola lần đầu tiên được sản xuất ở các nước châu Âu khác nhau như một loại thuốc. Và sau đó đã trở thành một thức uống thời thượng cho giới quý tộc.  

Đầu thế kỷ 19, chocolate rắn đã trở nên phổ biến, với sự ra đời của các kiểu khuôn đúc. Người ta dùng máy xay nghiền nát hạt cacao thành bột mịn. Rồi đun nóng và đổ vào khuôn. Tạo nên các hình dạng khác nhau khi đã nguội lạnh. Người thợ biết bổ sung nhiều gia vị khác vào socola như bơ cacao để tạo nên các loại có hương vị ấn tượng và độc đáo.

Lịch sử ra đời của Chocolate
Ngày nay Socola đã được chế biến theo nhiều cách khác nhau

 Một người Hà Lan tên là Coenrad Van Houten. Đã hoàn thiện việc triết tách bơ cacao từ hạt cacao vào năm 1825. Hạt được nghiền nát thành lớp nhão, đun dưới áp suất cao, tạo nên chất lỏng chocolate và bơ cacao. Bơ chiết xuất này được làm mịn và xử lý để khử mùi. Bơ cacao chỉ tan chảy tại 36 độ C – đó là nhiệt độ cơ thể người. Chính vì thế mà chocolate sẽ tan chảy trong miệng khi bạn ngậm vào!

Leave a comment