Ganache là gì? Và có nguồn gốc như thế nào?

Là một trong những hương vị được yêu thích nhất trong ẩm thực. Cacao không chỉ được dùng làm nguyên liệu cho những món bánh ngọt, bánh nướng, món tráng miệng hay thức uống. Mà nó còn là thành phần không thể thiếu trong việc trang trí và tạo hình. Một trong những ứng dụng trang trí phổ biến nhất của cacao nguyên chất chính là lớp phủ ganache. Dùng để tăng thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn cho vẻ ngoài của những chiếc bánh.

Ganache là một loại sốt socola có thể ứng dụng được trên nhiều loại bánh cũng như nhiều món tráng miệng khác nhau, đặc biệt trong việc sáng tạo và trang trí món ăn theo phong cách riêng của người đầu bếp. Với nguyên liệu dễ tìm và không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay tấm áo khoác màu nâu quyến rũ cho chiếc bánh của mình. Nhưng trước khi đến với cách làm ganache phủ bánh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ganache là gì?

Ganache là gì?

 

Ganache
Ganache được dùng phổ biến

Ganache là một thuật ngữ vay mượn từ tiếng Pháp, dùng để chỉ một hỗn hợp mềm mịn có chứa kem sữa béo (whipping cream)  và socola. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng bằng tiếng Anh trong một ấn bản của tạp chí tin tức The Illustrated London News vào tháng 9 năm 1922, để quảng cáo cho một hỗn hợp socola được sử dụng trong bánh kẹo.

Ganache và có nguồn gốc từ đâu?

Còn theo quyển Larousse Gastronomique, cách làm ganache xuất hiện lần đầu tiên ở Paris vào khoảng năm 1850. Chuyện kể rằng vào một ngày nọ, một người thợ học việc đã vô tình đổ kem nóng vào bát socola, vị thầy của anh ta nhìn thấy đã tức giận hét lên “Ganache” – có nghĩa là ngu ngốc, một từ mang ý lăng mạ vào thời đó. Sau khi người học trò nếm thử món “Ganache”, anh ta quyết định sử dụng nó và từ đó về sau, những chiếc bánh phủ đầy lớp kem socola  thơm ngon này luôn luôn được bán hết. Có thể câu chuyện chỉ là một phiên bản truyền miệng đầy màu sắc bởi nguồn gốc thật sự của nó cho đến nay vẫn còn được tranh luận bởi các nhà sử học ẩm thực, bởi cả Pháp và Thụy Sĩ đều khẳng định chính họ mới là những người sáng tạo ra công thức ban đầu của món này.
Ganache được mix với nhiều loại nguyên liệu khác

Cách làm

Ganache ngoài công thức chính có kem sữa béo và socola, còn có một số công thức khác bổ sung thêm bơ, sữa, rượu mùi, vanilla hoặc hạnh nhân để làm tăng thêm hương vị của Ganache. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần đun kem sữa béo tầm 80-85 độ C  đủ để làm tan chảy socola, trộn hai thành phần lại với nhau, sau đó khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp mềm mịn. Để giúp cho việc tan chảy diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn, socola dạng thanh thường được cắt nhỏ trước khi kết hợp với kem nóng hoặc có thể chọn loại socola có dạng hạt tiện lợi.

Tùy thuộc vào % ca cao có trong mỗi loại sô cô la, mục đích sử dụng mà ganache có cấu trúc khác nhau – đặc, lỏng hoặc mềm mịn. Thông thường tỉ lệ làm ganache lỏng phủ bánh hay làm nhân kẹo (chocolate truffle) là 1:1, một phần kem sữa béo và một phần socola. Nhiệt độ của ganache cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý để sử dụng cho phù hợp với ứng dụng mà bạn đang thực hiện. Socola ganache khi còn ấm có thể dễ dàng phủ lên bánh tạo lớp phủ đều và đẹp.

Xem thêm:

Leave a comment