“Điểm danh” sự khác biệt giữa ca cao và socola

Nghe cái tên thôi cũng đã thấy được sự khác biệt giữa ca cao và socola rồi đúng không? Nhưng ngoài cái tên, chúng còn có những điểm gì để chúng ta có thể phân biệt được? Hãy cùng The Bitter Cacao khám phá nhé!

su khac nhau giua ca cao va socola

1. Sự khác biệt của ca cao và socola

Điểm giống nhau là chúng đều được làm từ hạt ca cao.

su khac nhau giua ca cao va socola

Bột ca cao được làm từ phần hạt của cây ca cao, trải qua nhiều công đoạn như phơi nắng, sấy khô, rang, nghiền thành bột mịn. Bột ca cao nguyên chất sẽ có vị đắng, màu nhạt, có tính axit khá mạnh.

su khac nhau giua ca cao va socola

Socola cũng được làm từ hạt ca cao nhưng trong quá trình sản xuất sẽ được thêm một số phụ gia, sữa, đường… để tạo ra loại socola phù hợp. Socola có vị đắng hoặc ngọt đều có, màu sắc cũng tùy theo phần trăm ca cao sử dụng. Chúng có dạng cứng hoặc lỏng và được tạo nhiều hình dạng khác nhau.

su khac nhau giua ca cao va socola

2. Tác dụng khác biệt giữa ca cao và socola?

Khi ăn socola trắng sẽ giúp người ăn có cảm giác sảng khoái. Còn socola đen sẽ có tác động tích cực đến hệ tuần hoàn. Thường xuyên ăn socola sẽ ngừa bệnh ung thư, kích thích não bộ. Ngoài ra, nó còn có khả năng trị ho và chống tình trạng tiêu chảy.

su khac nhau giua ca cao va socola

Trong ca cao chứa nhiều dưỡng chất như: Magie, lưu huỳnh, phenylethylamine cao. Những thành phần này giúp tăng khả năng tập trung, giúp người dùng tỉnh táo và cải thiện tâm trạng hiệu quả. Hơn thế nữa, trong bột cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với trà, rượu vang. Chất Flavonoid có trong bột cacao còn có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa.

su khac nhau giua ca cao va socola

3. Biết được sự khác biệt giữa ca cao và socola, ta nên dùng cái nào?

Câu trả lời là dùng loại nào cũng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng thì nên chọn bột ca cao pha nóng (không cho thêm đường hoặc sữa) thay vì chọn những thanh socola ngọt ngào.

Bởi socola là thành phẩm chứa thêm đường, sữa và các chất phụ gia khác. Còn cacao nguyên chất lại không có, nên sử dụng ca cao trong quá trình giảm cân là tốt nhất. Nguyên nhân nữa là những thanh socola luôn mang đến sự hấp dẫn không kiểm soát, do đó người ăn (đặc biệt là chị em phụ nữ) sẽ bị nghiền. Từ đó, gây tăng cân nhanh chóng.

su khac nhau giua ca cao va socola

Trên đây là sự khác biệt giữa ca cao và socola. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc chọn được thực phẩm thích hợp. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: Cách để phân biệt “ca cao nguyên chất” và ” ca cao pha”

 

 

 

 

Leave a comment