Bí quyết phòng ngừa trầm cảm ở Việt Nam không thể bỏ qua

 

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tới 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai nguy hiểm tới sức khỏe của con người sau tim mạch. Trầm cảm ở Việt Nam hiện nay đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là trong giới trẻ.

1. Thống kê bệnh trầm cảm ở Việt Nam

Báo cáo cho biết có đến 6% dân số tại TP.HCM bị bệnh trầm cảm. Trước kia người bị trầm cảm hầu như nằm trong độ tuổi từ 60 – 65 tuổi, thì bây giờ trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi từ 15 – 27 tuổi.

Nữ giới bị trầm cảm nhiều hơn nam giới. Cứ 2 bệnh nhân nữ thì có 1 bệnh nhân nam bị trầm cảm. Trong nhiều cơ sở y tế chuyên khoa, số lượng người mắc trầm cảm đến thăm khám các bệnh lý liên quan đến trầm cảm tăng 20 – 30% mỗi năm.

Thời gian gần đây các bệnh viện cũng ghi nhận có sự gia tăng đáng kể của bệnh nhân trầm cảm độ tuổi khá trẻ, đa số là học sinh, sinh viên. Do thường xuyên gặp áp lực học hành cũng như sự hy vọng quá lớn của các bậc phụ huynh là 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ hóa bệnh trầm cảm ở Việt Nam bây giờ.

 

tram-cam-o-viet-nam

Nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), khoảng 8% – 29% trẻ em đang trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam mắc các bệnh về sức khỏe tâm thần. Sơ bộ tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh, thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần. Nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được hỗ trợ và điều trị cần thiết.

Một bộ phận thanh thiếu niên thường xuyên lạm dụng rượu, thuốc lá, chất kích thích như một cách giải tỏa cho những rối loạn tâm thần. Điều này không những không cải thiện được sức khỏe mà còn khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng, thậm chí có những hành vi gây nguy hiểm với xã hội.

Trầm cảm cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số người tự tử ở Việt Nam. Thống kê mỗi năm có hàng chục ngàn người tự tử do trầm cảm, gấp 2,5 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông.

2. Nguyên nhân khiến trầm cảm gia tăng

Một trong những nguyên nhân thường thấy ở người trẻ bị trầm cảm là do những áp lực trong việc học hành và hoàn cảnh gia đình.

Sức ép của cha mẹ đối với con cái trong việc học hành, thi cử làm các em dễ rơi vào trạng thái căng thẳng với tất cả mọi chuyện, đôi lúc không kiểm soát được suy nghĩ của mình.

tram-cam-o-viet-nam

 

Không khí nặng nề trong gia đình thiếu hạnh phúc cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng trầm cảm cho con cái.

Ngoài ra, tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của cuộc sống hiện đại khiến áp lực công việc gia tăng, bộ não làm việc quá tải, cảm giác cô độc, quá lệ thuộc vào mạng xã hội, tỷ lệ người bị stress ở Việt Nam tăng lên nhanh chóng cũng là những nguyên nhân khiến trầm cảm ngày càng phổ biến hiện nay

3 Phòng ngừa trầm cảm bằng phương pháp tự nhiên

Bột cacao có chứa phenethylamine – một chất dẫn truyền thần kinh trong não hoạt động như chỉ số giúp cải thiện tâm trạng tự nhiên, tăng chỉ số hạnh phúc. Sử dụng cacao nguyên chất hàng ngày giúp phòng ngừa rất tốt bệnh trầm cảm.

tram-cam-o-viet-nam

Leave a comment