4 cách thần thánh phân biệt bột cacao thật giả

Cacao là một trong những loại thực phẩm khá đắt hàng trên thị trường bởi đặc điểm giàu dinh dưỡng cùng khả năng tuyệt vời về ngăn chặn các bệnh tim mạch, huyết áp, trầm cảm, lão hóa, ung thư… Chính vì vậy, thị trường cacao hiện nay được đánh giá là tương đối “thượng vàng hạ cám”. Do đó, hãy là người tiêu dùng thông thái bằng cách bỏ túi những mẹo phân biệt bột cacao thật giả dưới đây.

 

1. Màu sắc

Do quá trình sản xuất nên màu sắc của bột cacao sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ kiềm hóa nhiều hay ít. Những màu sắc thường gặp của bột cacao là màu nâu sáng, nâu đỏ nhạt hoặc nâu đỏ đen,

Tuy vậy, bột cacao nguyên chất vẫn sẽ giữ được màu sắc đậm vốn có. Chúng đều màu và khá tươi. Còn bột cacao “dỏm” thường có màu nâu đỏ, nâu nhạt, màu sắc tái và không tươi, có lẫn các đốm trắng nhạt do độn bột.

 

phân biệt bột cacao thật giả

2. Mùi vị

Theo các chuyên gia về lĩnh vực ẩm thực, hạt cacao chứa nhiều axit tạo vị chua. Sau khi được kiềm hóa, mùi vị cacao trở nên dễ uống hơn và bớt đắng. Tuy vậy, tùy thuộc vào mức độ kiềm hóa, mà vị chua và đắng ở mỗi loại bột cacao sẽ khác nhau.

 

Ngay sau khi uống, bột cacao nguyên chất sẽ có vị đắng, sau đó mới đến vị chia béo dịu nhẹ. Còn bột cacao pha có mùi thơm và vị ngọt của sữa nhưng mùi cacao rất nhẹ vì hàm lượng bột cacao nguyên chất không nhiều.

3. Hương thơm

Bột cacao nguyên chất thường có mùi thơm tự nhiên rất dễ chịu. Nguyên nhân là do bột cacao nguyên chất không thêm chất phụ gia hay mùi hương liệu nào khác. Vì vậy, khi uống, bạn sẽ không hề ngửi thấy mùi chocolate, vani hay mùi ngọt của đường, sữa. Còn bột cacao pha thường có thêm những mùi hương khác như mùi chocolate, vani, sữa… do sử dụng thêm hương liệu và các loại phụ gia khác.

 

Những lưu ý khi uống cacao
Hình ảnh cacao nguyên chất

4. Khi pha cùng nước

Khi pha với nước nóng, bột cacao nguyên chất sẽ hòa tan ngay, hơi lỏng và có mùi hương rất đặc trưng, uống vào sẽ cảm nhận được mùi vị đậm đà. Còn bột cacao pha sẽ cho ra hỗn hợp đặc hơn vì bị trộn thêm bột ngũ cốc, khi uống ít nghe được mùi cacao, chỉ nghe mùi sữa đường.

Bột cacao chuẩn pha với nước

 

Trên đây là những mẹo cực đơn giản giúp phân biệt bột cacao thật giả. Để tránh mua phải cacao “dỏm”, kém chất lượng, bạn nên chọn mua bột cacao nguyên chất thương hiệu The Bitter Cacao tại đây:

Fanpage của The Bitter Cacao

Xem thêm: Màu sắc của cacao có quyết định chất lượng??

Leave a comment